title

Khám phá bí quyết tạo nên củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, hương vị đậm đà, màu sắc sặc sỡ

Củ kiệu ngâm mắm là một món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để khám phá cách làm củ kiệu ngâm mắm thơm ngon chuẩn vị nhé

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g củ kiệu tươi ngon

Nước mắm (Ngon hơn khi dùng nước mắm Thanh Hà 20N - 500ml)

Gia vị: Muối, đường, nước mắm, giấm


Quy trình chế biến củ kiệu ngâm nước mắm chuẩn ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua củ kiệu về, hãy rửa sạch chúng với nước và ngâm trong nước muối trong vòng 2 giờ.

Tiếp theo, hãy cắt bỏ rễ và ngọn kiệu, nhưng lưu ý không cắt quá sâu để khi phơi khô còn có thể gọt sơ lại.

Ngâm củ kiệu đã cắt trong nước muối và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.



Bước 2: Tạo hỗn hợp nước mắm đặc sắc

Trong một nồi, hòa quyện 200g đường và 150ml nước mắm, đặt lên bếp và đun nóng để đường tan chảy.

Hòa quyện đều cho đến khi hỗn hợp sôi nổi và tạo bọt, sau đó tắt bếp và để nguội.

Trong thời gian chờ nước mắm nguội, hãy thực hiện việc cắt lại những miếng kiệu một lần nữa, sau đó ngâm chúng trong giấm trong vòng 10 phút để làm cho kiệu trở nên trắng hơn và giòn mát hơn.



Bước 3: Ngâm kiệu đúng điệu

Xếp các miếng kiệu đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh và đổ đều hỗn hợp nước mắm vào lọ.

Đậy kín nắp lọ và ngâm trong khoảng từ 7-10 ngày, cho đến khi củ kiệu ngâm sẵn sàng để thưởng thức.



Bước 4: Hòa quyện vị ngon

Sau thời gian ngâm, nước mắm sẽ chuyển sang màu cánh dán và toả ra mùi thơm ngào ngạt.

Củ kiệu đã ngâm sẽ trở nên giòn rụm và thấm đẫm vị nước mắm ngọt ngào.

Không có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức củ kiệu ngâm mắm cùng với cơm trắng thơm lừng.



Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!