TIN TỨC

Ông Tây “nước mắm” trao học bổng sinh viên
 

(TT&VH) - Ngày 22/12/2010, nhà thơ, giáo sư, cựu binh Mỹ Bruce Weigl, tác giả của tập thơ và hồi ký “Sau mưa thôi nã đạn” (NXB Trẻ 2010) và “Vòng tròn của Hạnh” (NXB Phụ Nữ 2010) đã kết thúc chuyến hành trình “Trở về ngôi nhà Việt” bằng một chuyến đi bất ngờ đến TP.HCM để trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó.


 

1. Lai lịch dẫn đến suất học bổng đặc biệt này rất lý thú. Trong cuốn Sau mưa thôi nã đạn vừa xuất bản, ông có viết về Nước mắm của riêng tôi với những trải nghiệm đáng kinh ngạc nhưng rất lý thú của ông khi lần đầu tiên được (bị) thưởng thức mùi nước mắm khi ở chiến trường miền Nam. Đó là kỷ niệm không phải với một chai mà cả một chum nước mắm bị đạn bắn vỡ tan hoang. Và từ kỷ niệm “nước mắm” ấy ông đã tìm hiểu và khám phá được nhiều điều kỳ lạ trong văn hóa Việt Nam. Sau khi biết được câu chuyện thú vị này một doanh nghiệp sản xuất nước mắm tư nhân tại Phú Quốc đã ngỏ ý mời giáo sư, nhà thơ Bruce Weigl đến thăm đảo Phú Quốc để tìm hiểu thêm về cách sản xuất nước mắm truyền thống của Phú Quốc.


Bruce Weigl và đại diện công ty Thanh Hà trao học bổng Nguyễn Weigl cho sinh viên Lê Anh Đức. Học bổng có giá trị cho năm đầu tiên (2011) là 5 triệu đồng và sẽ tiếp tục cho những năm tiếp theo, đến khi Lê Anh Đức học xong đại học. Xúc động trước đề nghị chân thành của công ty Thanh Hà, giáo sư Bruce Weigl đã đổi lịch bay để vào Sài Gòn gặp gỡ đại diện công ty Thanh Hà, “thưởng thức” lại mùi nước mắm “đặc sản Việt Nam” mà bây giờ đã trở thành một thứ hàng cao cấp gắn với các “thương hiệu” nước mắm nổi tiếng. Ông đã đề nghị công ty trao học bổng cho một sinh viên tài năng vượt khó, thay cho chuyến đến thăm Phú Quốc. Đây là suất học bổng đầu tiên trong chương trình học bổng Nguyễn Weigl (được công bố khi ra mắt quyển sách thơ và hồi ký Sau mưa thôi nã đạn), thể hiện mong muốn của Bruce Weigl được giúp phát triển những tài năng trẻ của Việt Nam, qua các tác phẩm văn học của mình.

 

 


2. Theo tâm sự của nhà thơ, giáo sư Bruce Weigl, chuyến trở về Việt Nam lần này là một chuyến đi ý nghĩa nhất từ trước đến nay, và là một sự trở về thật sự bằng thơ ca, bằng thể xác và tâm hồn. Ông cũng chia sẻ tâm niệm rằng nếu quyển sách Sau mưa thôi nã đạn tái bản, ông và dịch giả Nguyễn Phan Quế Mai sẽ dành tất cả nhuận bút của quyển sách để giúp đỡ các sinh viên tài năng vượt khó của Việt Nam, theo chương trình học bổng Nguyễn Weigl Khi tới Huế, ông đã tới thăm nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, hiện đang phải ngồi xe lăn. Ông mong muốn sẽ giúp tìm một chiếc xe lăn tốt nhất, có nút điều khiển tự động để tiện cho việc di chuyển và sinh hoạt của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường “để anh có thể nghỉ ngơi tốt hơn, đảm bảo sức khỏe hơn, và lại có thể viết những tác phẩm dành tặng bạn đọc”.

 

Rời Việt Nam, Bruce Weigl tâm sự “tôi phải tiếp tục hóa trị, xạ trị để điều trị căn bệnh ung thư của mình (gây ra bởi việc phơi nhiễm chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam). Không ai nói trước được điều gì, nhưng tôi sẽ cố gắng để có thể tiếp tục trở lại Việt Nam. Trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư của tôi, giờ đây tôi mang theo hơi ấm tình cảm, sự động viên, khích lệ của độc giả Việt Nam. Xin cảm ơn tất cả”. Nguyễn Phan Quế Mai (nhà thơ, dịch giả)
 


Thể thao & Văn hóa - Chủ Nhật, 26/12

 

Địa chỉ Đại lý tại Hà Nội: Đại lý Linh Lan số 198 Phó Đức Chính, Q. Ba Đình, Hà Nội