TIN TỨC

Ông Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y Thuỷ sản (Bộ Thuỷ sản) khẳng định, nước mắm không có chất 3-MCPD do được sản xuất theo cách ủ chượp truyền thống, nguyên liệu là động vật.

 

Trích từ tài liệu nghiên cứu dịch từ Codex Elimentarius Commission (tiêu chuẩn quốc tế do FAO và WHO phối hợp xây dựng ban hành), ông Cương cho biết, chất 3-MCPD phát sinh do dùng axit HCL đậm đặc thuỷ phân thực vật giàu protein (như đậu nành) trong quy trình sản xuất thực phẩm.

"Về lý thuyết, tất cả các loại thực phẩm nào hội đủ cả ba điều kiện: có chứa thành phần clorine, thành phần chất béo và nhiệt độ đều có thể sản sinh ra 3-MCPD. Tuy nhiên, đến nay, cơ chế nhiễm 3-MCPD như thế nào, hình thành ra sao trong thực phẩm vẫn chưa được hiểu ngọn ngành", tài liệu này viết.

Đối với nước mắm, do sản xuất bằng nguyên liệu động vật (cá cơm, cá thu, cá trích... ), phương pháp ủ chượp truyền thống nên trước một số thông tin cho rằng có khả năng nước mắm cũng có 3-MCPD, ông Cương khẳng định hoàn toàn không có chuyện này.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm tra chất lượng trong quá trình chế biến nước mắm, dự kiến tuần này sẽ có kết quả. Theo ông Cương, từ trước đến nay, duy nhất một trường hợp nước mắm phát hiện có chất 3-MCPD vào năm 1990, đó là nước mắm Thanh Hà bị làm giả, có pha trộn nước tương.

Cuối tuần trước, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP. Hà Nội cũng phát hiện trường hợp nước mắm dù mới được sản xuất đầu năm 2007 nhưng đã ngả màu vàng đục, mang nhãn của Công ty CP Thủy sản khu vực 1, được bày bán tại Trung tâm Thương mại Vân Hồ.

Chai nước mắm trên mới được sản xuất ngày 10/1/2007 , hạn dùng đến 10/1/2008 , được bán với giá 22.000 đồng. Khi lắc chai xuất hiện tăm bọt sủi dày, kèm những mảng đen lớn lẫn trong tảng muối đóng cặn dưới đáy. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty CP Thủy sản khu vực 1 cho rằng đây là hàng nhái sản phẩm của công ty.

(Theo VNN)

Địa chỉ Đại lý tại Hà Nội: Đại lý Linh Lan số 198 Phó Đức Chính, Q. Ba Đình, Hà Nội